Microsoft muốn mượn đường truyền TV để cung cấp Internet băng thông rộng

Chất lượng và tốc độ trường truyền Internet phụ thuộc hoàn toàn vào cơ sở hạ tầng của ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) ở từng địa phương. Vì vậy, Internet ở vùng sâu vùng xa vẫn còn bị tụt hậu rất nhiều so với những nơi trong và cận thành phố. Tuy nhiên, Microsoft sẽ sớm khắc phục điều này bằng tín hiệu truyền hình.

Cụ thể, Microsoft vừa bày tỏ dự định sử dụng những dải tần không được sử dụng (thường được gọi với tên "khoảng trắng" <white space>). Ban đầu, Microsoft sẽ dùng những kênh này để cung cấp đường truyền băng thông rộng đến hớn 12 bang khác nhau. Ước tính trong vòng 5 năm nữa, sẽ có hơn 2 triệu người Mỹ sống ở nông thôn sẽ được tận hưởng Internet tốc độ cao.
Theo tời The New York Times, hiện có hơn 24 triệu người Mỹ sống ở vùng sâu vùng xa mà không có Internet. Những người này hiện là khách hàng tiềm năng và đường truyền băng thông rộng qua 'khoảng trắng' là một cách để tiếp cận họ.

Có thể ví đường truyền qua 'khoảng trắng' như Wi-Fi phiên bản siêu năng lực bởi nó dùng những kênh truyền hình tiêu thụ điện thấp để truyền tín hiệu đến những khoảng cách xa hơn cả Wi-Fi thông dụng. Thêm nữa, đường truyền qua 'khoảng trắng' tiết kiệm năng lượng hơn và có tầm phủ sóng tốt hơn nhiều so với tín hiệu di động (cellular).

Nhưng, để được dùng 'khoảng trắng', trước tiên, Microsoft phải thuyết phục các nhà làm luật liên bang cho phép họ sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều khả năng, Microsoft sẽ bị các đơn vị truyền hình phản đối bởi 'khoảng trắng' có thể gây nhiễu đường truyền tín hiệu của họ.

Thách thức tiếp theo là ở cơ sở hạ tầng. Microsoft cần có phần cứng thật vững chắc để hạ giá thành của Internet qua 'khoảng trắng'. Hiện, một thiết bị truyền phát chuyên dụng có giá không dưới 1.000 USD. Nhưng, Microsoft hy vọng họ có thể thuyết phục nhà cung cấp để giảm giá xuống còn 200 USD. Dự là sẽ có một bộ tiếp sóng trị giá 200 USD cho mỗi hộ gia đình.
Microsoft muốn mượn đường truyền TV để cung cấp Internet băng thông rộng Microsoft muốn mượn đường truyền TV để cung cấp Internet băng thông rộng Reviewed by Kim Chi on 09:42 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.