Adobe Flash đã hoàn thành sứ mệnh của mình, nói lời tạm biệt vào 2020

Vào 2010, CEO của Apple – Steve Jobs đã quyết định không hỗ trợ Adobe Flash trên chiếc điện thoại iPhone của hãng. Lý do ông đưa ra rằng Flash quá nhiều lỗ hổng, không an toàn, độc quyền, chiếm nhiều tài nguyên và không thích hợp cho nền tảng thao tác cảm ứng bằng ngón tay. Thực sự những gì Jobs nói đều hoàn toàn đúng cho đến thời điểm hiện tại, và Adobe cuối cùng đã tự thừa nhận những điểm yếu đó trên sản phẩm Flash của chính họ.

Adobe vào hôm qua đã công bố rằng họ sẽ dừng cập nhật và phân phối sản phẩm Flash Player của mình đến năm 2020, và đó cũng là mốc thời gian Flash kết thúc chuỗi ngày tồn tại của mình.

Với việc Flash ra đi, có lẽ không ai sẽ luyến tiếc sản phẩm này. Bởi các trang web sẽ trở nên an toàn hơn, nhanh hơn và mượt hơn nếu không có Flash. Thay cho Flash không gì khác ngoài HTML5 với nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng từ nay cho đến mốc thời gian 2020 ấy, internet sẽ phải tìm cách sống với những “tàn tích” của Flash.

Phản ứng nhanh chóng từ các hãng làm trình duyệt

Trong một bài post lên blog của mình, Microsoft đã vạch ra lộ trình ngưng hỗ trợ Flash từ trình duyệt Edge của mình:

- Từ đây đến cuối năm 2017 và đầu 2018, Microsoft Edge sẽ tiếp tục hỏi người dùng quyền để chạy Flash trên hầu hết các web khi lần đầu ghé thăm trang ấy, và sau đó trình duyệt Edge sẽ tự động ghi nhớ điều đó cho các lần truy cập sau. Internet sẽ tiếp tục cho phép Flash chạy vô điều kiện trong thời gian này.

- Từ giữa năm đến cuối 2018, Microsoft sẽ cập nhật Microsoft Edge nhằm để trình duyệt này yêu cầu cấp quyền chạy Flash vào mỗi lần. Internet Explorer vẫn tiếp tục Flash trên tất cả các trang trong 2018.

- Từ giữa đến cuối năm 2019, Microsoft sẽ tắt hẳn Flash ở chế độ mặc định trên cả Microsoft Edge và Internet Explorer. NGười dùng sẽ vẫn có thể tắt hoặc bật Flash theo ý muốn. Khi bật Flash trở lại, Microsoft sẽ tiếp tục yêu cầu người dùng chấp thuận cho Flash cho từng trang web.

- Vào cuối 2020, Microsoft sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng chạy Adobe Flash trên cả Microsoft Edge và Internet Explorer ở mọi phiên bản của Windows. Khi đó người dùng sẽ không có cách nào để bật hay chạy Flash nữa.

Về phía Google, hãng này cho biết họ sẽ âm thầm loại bỏ dần Flash, do đó chúng ta sẽ không có lộ trình rõ ràng về cách Google làm việc với Flash. Trong một bài đăng bởi Anthony Laforge, Google cho biết “nếu trang web được chuyển sang một chuẩn web mới, bạn sẽ không thấy nhiều khác biệt khi có hoặc không có Flash, duy chỉ có điều bạn sẽ không còn thấy các nhắc nhở để cấp phép chạy Flash trên trang web đó nữa. Và nếu trang web tiếp tục dùng Flash, bạn cấp quyền chạy cho trang web này, thì khi đó Flash sẽ tiếp tục hoạt động cho đến cuối 2020”

Thực sự ở hiện tại, những thay đổi trên sẽ rất ít tác động đến người dùng. Các hãng làm trình duyệt đang ngày càng hạn chế sự xuất hiện của Flash cho đến khi loại bỏ hoàn toàn vào cuối 2020. Flash đã có quãng thời gian đầy huy hoàng của mình, và cuối cùng nó đành phải nhường chỗ lại cho những thứ tốt đẹp hơn và hữu ích hơn.3 lý do Galaxy J7 Pro nổi bật nhất phân khúc tầm trung
Adobe Flash đã hoàn thành sứ mệnh của mình, nói lời tạm biệt vào 2020 Adobe Flash đã hoàn thành sứ mệnh của mình, nói lời tạm biệt vào 2020 Reviewed by Kim Chi on 16:26 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.