Boeing chế tạo máy bay không người lái

Boeing Co - một trong những nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới - vừa công bố kế hoạch bay thử máy bay không người lái trong năm mới. Được biết, thông cáo của Boeing xuất hiện sớm để đón đầu triển lãm hàng không Paris Airshow.Ý tưởng nghe có vẻ xa vời nhưng thực ra lại rất gần với thực tại bởi với chưa đầy 1.000 USD, "Boeing đã có thể mua được những linh kiện để lắp ráp máy bay không cần đến phi công" - trích lời Mike Sinnett - phó chủ tịch mảng phát triển sản phẩm.

Nhiều người tin rằng các phương tiện vận chuyển đường không, đường bộ và đường biển mà không cần đến người lái sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới. Công tác điều khiển được tiến hành qua các bảng mạch kết nối với máy tính ở xa. Bên cạnh đó, tính riêng ở ngành hàng không, trong vòng 3 năm qua, số lượng phi công trên những máy bay dân dụng đã giảm từ ba (người) xuống còn hai (người).

Mùa hè này, trong vai trò là một cơ trưởng, Sinnett sẽ chạy thử công nghệ tự hành trên máy bay phản lực thông qua một chương trình giả lập, trước khi đưa công nghệ này lên máy bay ngoài đời thực và trao quyền ra quyết định cho... trí tuệ nhân tạo.

Để được lưu thông, các máy bay tự hành trước hết phải thỏa mãn yêu cầu an toàn của ngành hàng không. Thêm nữa, Boeing cũng như các nhà sản xuất máy bay phải thuyết phục được các hãng chuyên chở cũng như các nhà làm luật.

"Chúng tôi không biết rõ mình sẽ làm những gì. Nhưng, ngay lúc này đây, chúng tôi đang nghiên cứu và xây dựng những thuật toán" - Sinnett chia sẻ.

Sẽ có nhiều hãng hàng không ủng hộ ý tưởng trên đây. Ngành công nghiệp này đang cần đến xấp xỉ 1,5 triệu phi công trong vòng 20 năm nữa bởi nhu cầu vận chuyển bằng đường bay ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, một máy bay tự hành cần phải biết cách hạ cánh an toàn trong trường hợp sống còn như tai nạn mà cơ trưởng Chesley Sullenberger đã trải qua. "Nếu máy bay tự hành không làm được điều này. Chúng tôi sẽ không theo đuổi ý tưởng đó nữa" - Sinett chia sẻ. Tai nạn xảy ra năm 2009, buộc cơ trưởng Sullenberger phải hạ cánh chiếc Airbus A320 lên dòng sông Hudson để cứu sống 155 hành khách sau khi ngỗng trời rơi vào động cơ, là một minh chứng cho tầm quan trọng của một phi công dày dặn.

Bên cạnh đó, Boeing cũng đang lên kế hoạch ra mắt mẫu máy bay mới, dung hòa đặc tính của hai chiếc 737 Dreamliner (thân hẹp) và 787 Dreamliner (thân rộng). Mẫu máy bay mới dự kiến xuất hiện trong năm 2025.

Sau một cuộc trao đổi kỹ lưỡng với gần 60 hành khách, Boeing kết luận rằng số lượng đường bay mà máy bay thân rộng di chuyển vẫn nhiều hơn máy bay thân hẹp. "Đây không phải là thị trường dành riêng cho máy bay thân hẹp, của chúng tôi lẫn của đối thủ [Airbus]. Thị trường này vẫn cần đến máy bay thân rộng, vấn đề ở chỗ làm sao để cải thiện hiệu năng bằng một thiết kế mới" - đại diện Boeing chia sẻ.
Boeing chế tạo máy bay không người lái Boeing chế tạo máy bay không người lái Reviewed by Kim Chi on 15:05 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.