Microsoft Fluent Design System - Ngôn ngữ thiết kế mới của Microsoft cho các sản phẩm tương lai

Hồi đầu năm nay, nhiều hình ảnh về giao diện mới của Windows đã được tiết lộ. Được đặt tên mã là Project Neon, giao diện mới được xây dựng trên ngôn ngữ thiết kế Microsoft Design Language 2 (MDL2), xây dựng trên giao diện hiện có của Windows 10 và đưa thêm vào hiệu ứng trong suốt cũng như hiệu ứng chuyển động. Và đến hôm nay giao diện này đã được chính thức giới thiệu với tên gọi chính thức mới: Microsoft Fluent Design System.Cái tên MDL2 hiện tại là bởi vì đây là tên mã dành giao diện dạng ô vuông được giới thiệu cùng iPhone 7 và đươc cấp tên thương hiệu mà trước đó có tên chính thức là Metro.
Một trong những vấn đề lớn nhất của Metro là Micorosft không cung cấp một hướng dẫn thiết kế đủ mạnh cho các nhà phát triển cách để xây dựng giao diện của mình. Các ứng dụng có sẵn rất quan trọng trong việc tạo nên ngôn ngữ thiết kế bởi nó cho các nhà phát triển mường tượng về giao diện và ý tưởng, và nó trở thành hình mẫu cho các giao diện ứng dụng bên thứ ba. Và với lần này, Microsoft có vẻ đã làm tốt hơn. Bộ giao diện ứng dụng của hãng sử dụng thiết kế Fluent có số lượng lớn hơn với ngôn ngữ thiết kế chi tiết cũng như sâu hơn vào chức năng. Điều này khiến cho chúng dễ dàng trở thành hình mẫu cho các ứng dụng của bên thứ ba.​Nguyên lý thiết kế tổng thể là nhằm tạo ra được ngôn ngữ thiết kế nhìn nhẹ nhàng, tích hợp nhiều lớp, có chiều sâu và các hiệu ứng chuyển động, tất nhiên là bao gồm ngôn ngữ material đang dần phổ biến. Và bởi vì nó hỗ trợ các thành phần Material nên nó sẽ đưa thêm độ trong suốt mà các ứng dụng Windows hiện tại không còn sử dụng.Microsoft cũng dự định sử dụng giao diện mới nhằm hỗ trợ nhập liệu bằng bút trong phiên bản tiếp theo của Windows 10, điều này đồng nghĩa với việc Fluent sẽ hỗ trợ cuộn với bút và viết lên trên văn bản.


Các thay đổi mới này sẽ được xuất hiện trong bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows, Fall Creators Update. Việc chuyển đổi sang giao diện Fluent sẽ không diễn ra chỉ trong phiên bản Fall Creators Update mà sẽ là một quá trình dài hạn.
Microsoft Fluent Design System - Ngôn ngữ thiết kế mới của Microsoft cho các sản phẩm tương lai Microsoft Fluent Design System - Ngôn ngữ thiết kế mới của Microsoft cho các sản phẩm tương lai Reviewed by Kim Chi on 13:13 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.