Apple đang làm chip AI chuyên dụng cho iPhone?

Theo thông tin mới nhất từ cây bút Mark Gurman của hãng tin Bloomberg thì công ty Apple đang có kế hoạch tự phát triển một chip trí thông minh nhân tạo chuyên dụng để xử lý các tác vụ cần đến công nghệ trí thông minh nhân tạo ở các thiết bị di động. Con chip này sẽ được gọi tên là Apple Neural Engine, và sẽ được sử dụng để chia sẻ gánh nặng xử lý các tác vụ đòi hỏi các thuật toán phức tạp liên quan đến nhận dạng khuôn mặt và giọng nói, bên cạnh đó còn là cả các tác vụ liên quan đến công nghệ thực tại tăng cường nữa. Hơn thế nữa, con chip chuyên dụng này sẽ hỗ trợ cải thiện thời gian sử dụng pin và tất nhiên là cải thiện luôn hiệu suất của các thiết bị của Apple.


Hiện chưa rõ liệu con chip đặc biệt này sẽ được trang bị luôn cho các thiết bị di động của Apple ra mắt trong năm nay hay không, nhưng vẫn theo thông tin từ Bloomberg thì Táo cắn dở đã bắt đầu thử nghiệm các bản nguyên mẫu của điện thoại iPhone trong tương lai với con chip nói trên. Mục đích tối hậu là nhằm phân tách các nhiệm vụ tính toán đầy phức tạp giữa chip xử lý của iPhone và chip đồ họa - rất giống như cách thức mà công ty Apple đã áp dụng vào các con chip riêng biệt hoạt động nhận biết sự chuyển động trên các dòng thiết bị của họ và con chip hỗ trợ tai nghe không dây AirPods dễ dàng đồng bộ hơn với điện thoại iPhone.

Theo truyền thống, nhà sản xuất điện thoại iPhone rất kín tiếng về bất kỳ kế hoạch phát triển nào liên quan đến các sản phẩm của tương lai. Nhưng CEO Tim Cook trong ít năm vừa qua đã có phát biểu với hàm ý rằng thực tế tăng cường và trí thông minh nhân tạo sẽ là hai trụ cột chính cho sự phát triển của Apple trong tương lai. Cả hai đều mang đến những công nghệ mới đầy hứa hẹn chẳng hạn như xẹ tự hành, các trợ lý kỹ thuật số ngày càng tinh vi hơn, rồi cả nhận biết hình ảnh với khả năng hỗ trợ một chiếc điện thoại thông minh có thể hiểu và nắm bắt rõ được ngữ cảnh của thế giới bên ngoài.

Được biết gần đây công ty Apple đã có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ tập trung vào mảng trí thông minh nhân tạo, có thể thấy qua việc tìm thuê rất nhiều tài năng trong lĩnh vực này, trong khi hồi tháng giêng thì công ty này cũng đã gia nhập nhóm Partnership on AI, một nhóm nghiên cứu do các gã khổng lồ của thung lũng Silicon lập ra để đánh giá khía cạnh đạo đức của ngành công nghiệp tự động hóa, robot và trí thông minh kỹ thuật số. Sang tháng hai, công ty Apple đã công bố họ sẽ cải thiện và mở rộng hơn nữa văn phòng ở Seattle, nơi rất nhiều nghiên cứu và công tác trí thông minh nhân tạo và máy móc tự học hỏi của họ được thực hiện.
Apple đang làm chip AI chuyên dụng cho iPhone? Apple đang làm chip AI chuyên dụng cho iPhone? Reviewed by Kim Chi on 16:58 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.