Kodi gia nhập binh đoàn hacker mũ trắng

Nhóm lập trình đứng sau phần mềm Kodi nổi tiếng cảm thấy không vui vì trình chơi nội dung giải trí của họ thường bị gắn liền với danh nghĩa 'đồ lậu'. Vì vậy, những người sở hữu bản quyền Kodi muốn chặn một vài add-on. Nhưng, họ lại không nghĩ động thái này sẽ hữu hiệu. Thay vào đó, chủ sở hữu Kodi lên kế hoạch mời chủ nhân của các nội dung gia nhập vào nền tảng và sử dụng công nghệ DRM để bảo vệ bản quyền.

Hiện có hàng triệu người dùng Kodi như một nguồn cung cấp chính nội dung giải trí, phần nhiều nhờ vào những add-on cho phép họ tiếp cận với phim và TV show chia sẻ bởi cộng đồng hải tặc. Theo đó, tên tuổi của Kodi đã và đang trở nên lớn mạnh trong suốt 2 năm qua. Việc này thu hút sự chú ý của những bên sở hữu bản quyền.

Thực chất, Kodi là một nền tảng trung lập, nhưng tiếng xấu của nó lại đến từ chính những add-on. Đây là một trong những lý do đội ngũ Kodi đang tìm kiếm những nhà phân phối nội dung lậu cũng như các người dùng YouTube sử dụng tên tuổi của họ để lăng-xê cho các nội dung này.

Như một động thái đánh tiếng, đội ngũ Kodi đã đăng tải hình ảnh của FBI trên trang chủ vào ngày Cá Tháng Tư. Theo đó, tất cả các đường link tải về phiên bản mới nhất của phần mềm đều bị chặn.


Đầu tuần này, trong một cuộc chia sẻ với TorrentFreak, một vài thành tiên của Kodi, hoạt động dưới cái tên XBMC Foundation, nói rõ rằng họ muốn làm việc với những chủ sở hữu nội dung để tránh bị kết tội chia sẻ nội dung lậu.

Đồng thời, đội ngũ Kodi tiết lộ rằng những nhà sở hữu bản quyền đã thường xuyên tiếp cận họ. Một vài người hiểu rằng Kodi không dính líu vào hoạt động chia sẻ bất hợp pháp. Nhưng, một vài người khác lại bị thuyết phục bởi các dẫn chứng của những video trên YouTube.

Đội ngũ Kodi không ngần ngại tiếp xúc với những người hiểu lầm hoạt động của nhóm, đồng thời tạo một cơ hội để đôi bên làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, việc tìm cách giải quyết với các studio phim lớn cũng như những người sáng tạo nội dung là những thử thách lớn, nếu đứng ở vị trí của Kodi.


Những đại diện của ngành công nghiệp điện ảnh thi thoảng lại yêu cầu Kodi xóa bỏ các repo bên thứ ba và chặng những add-on đến từ các hải tặc. Tuy nhiên, theo lời đại diện XBMC Foundation, đây không phải là đường lối mà Kodi muốn hướng tới. Lý do là vì mã nguồn của Kodi hoàn toàn mở. Chặn một add-on thì sẽ có add-on mới sinh ra.

Kodi cảm thấy rằng các hải tặc đang bòn rút cơ sở hạ tầng của họ và đặt cả cộng đồng vào tình trạng nguy hiểm. Nhưng, thay vì tiến hành một đợt đàn áp, Kodi lại muốn những nhà cung cấp nội dung hợp pháp tham gia vào nền tảng của họ. Với lượng khán giả lên tới hàng nghìn người, nền tảng này có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Hiện, phần mềm giải trí này đang cân nhắc việc bổ sung công nghệ DRM để các nhà cung cấp nội dung có thể bảo vệ tài sản của họ. Mặc dù Kodi đã và đang theo đuổi những đầu mối cung cấp nội dung bất hợp pháp, đội ngũ không tin rằng đây là giải pháp cho họ và họ tin rằng trong tương lai sẽ có nhiều add-on hợp pháp hơn. Crunchyroll, HDHomeRun, Plex và Twitch là những add-on chính thống đã về đội của Kodi. Nhưng quá trình thuyết phục các nhà cung cấp nội dung sừng sỏ lại là một thử thách lớn.
Kodi gia nhập binh đoàn hacker mũ trắng Kodi gia nhập binh đoàn hacker mũ trắng Reviewed by Kim Chi on 16:45 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.