Công nghệ bộ nhớ dẻo mở đường cho điện thoại gập được

Một chiếc điện thoại có thể gập cong lại được chắc chắn sẽ là cứu tinh mới cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh hiện nay khi xét về độ bão hòa về thiết kế lẫn tính năng. Nhưng để có thể chế tạo ra một thiết bị cầm tay như vậy thì các thành phần linh kiện bên trong máy cũng sẽ phải dẻo, cho phép uốn cong được. Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Exeter đã tiết lộ một phương tiện lưu trữ mới được làm bằng chất graphene có thể dùng thay thế cho bộ nhớ flash hiện nay. Chất liệu mới có giá thành rẻ hơn và là sự kết hợp lai được tạo thành bởi graphene oxide và titanium oxide, cho phép có thể ghi và đọc dữ liệu từ nó chỉ trong vòng 5 nano giây. Về kích thước thì chất liệu mới có chiều dài 50 nanomet trong khi độ dày là 8 nanomet.

Graphene là một lớp màng carbon mỏng. Vậy độ mỏng của nó là bao nhiêu? Có thể nói đây là một hợp chất mỏng nhất mà con người từng biết đến thời điểm này, với độ mỏng bằng 1 nguyên tử. Hợp chất này đồng thời cũng có trọng lượng nhẹ nhất cho đến thời điểm này nhưng lại mạnh mẽ nhất. Nhờ vào tính dẫn điện xuất sắc nhất nên graphene có vẻ như sẽ là chất liệu hoàn hảo để dùng cho các thiết bị điện tử, trong đó có cả điện thoại thông minh. Các nguyên tố khác có thể tìm thấy trong vũ trụ mà nhiều hơn carbon bao gồm khí hydro, khí heli và khí oxy.


Rắc rối với graphene là cần có một quy trình phức tạp để tạo ra hợp chất này. Bên cạnh đó, hiện chất lượng của hợp chất này vẫn chưa thật sự tốt ở thời gian đầu. Tuy nhiên, các công ty công nghệ lớn như Samsung đã đầu tư rất nhiều tiền của và công sức vào việc nghiên cứu để biến graphene trở thành một thành phần chính trong các thiết bị điện tử, như điện thoại thông minh chẳng hạn. Xét cho cùng thì chất liệu này truyền tải các electron hiệu quả hơn silicon rất nhiều, với tốc độ chuyển các hạt electron lên đến 1.000 km mỗi giây, nhanh gấp 30 lần so với silicon. Được biết công ty Samsung hiện đã có nộp một số bằng sáng chế ứng dụng có liên quan đến việc sử dụng chất graphene trong ngành công nghiệp điện tử.

Mặc dù là hồi đầu năm nay đã có những tin đồn rằng chiếc điện thoại Samsung X có thể gập lại được sẽ được công ty Samsung công bố trong quý 3 năm nay, nhưng với tình hình này thì có lẽ phải đợi qua năm 2019 mới khả dĩ có được.
Công nghệ bộ nhớ dẻo mở đường cho điện thoại gập được Công nghệ bộ nhớ dẻo mở đường cho điện thoại gập được Reviewed by Kim Chi on 13:54 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.