Apple sẽ tự làm chip đồ họa cho iPad và iPhone

Imagination Technologies vốn được biết như công ty chịu trách nhiệm cung cấp chip đồ họa cho các dòng điện thoại iPhone của Apple. Nhưng hôm nay, công ty này đã công bố mối quan hệ lâu nay của họ với Apple đang đi đến hồi kết. Trong thông báo của Imagination Technologies cho biết trong tương lai, Táo cắn dở sẽ thay thế PowerVR GPU trên các thiết bị chạy iOS của họ bằng chính các chip đồ họa do Apple tự thiết kế.


Thời điểm mà công ty Apple bắt đầu làm điện thoại iPhone, họ đã sử dụng một hệ thống ARM chung do Samsung làm ra và đem ghép với PowerVR GPU. Dần dà, công ty Apple bắt đầu tự thân làm chip xử lý nhờ vào việc tiến hành thâu tóm lại nhiều công ty thiết kế chip khác nhau. Và ngày nay, chip PowerVR có trên tổ hợp chip A10 Fusion là một trong số rất ít thành phần mà Apple không có được toàn quyền kiểm soát.


Quyết định ngừng hợp tác với công ty Imagination là không tránh khỏi khi xét đến tham vọng và khuynh hướng muốn kiểm soát toàn bộ các thành phần liên quan đến sản phẩm của Apple, nhưng thực chất đằng sau một câu chuyện lại có một câu chuyện khác. Cụ thể hơn, các nhà phân tích bên thứ ba là Linley Group đã chỉ ra rằng iPhone 7 được trang bị chip đồ họa PowerVR GT7600 GPU vốn đã từng dùng cho iPhone 6S. Tuy rằng con chip này có mạnh mẽ thật nhưng lại không có đủ sức duy trì hiệu suất trong một thời gian dài, và vì vậy phải giảm bớt một vài thành phần để tránh hiện tượng quá nhiệt.


Nếu như chúng ta còn nhớ thì Apple đã từng thẳng tay loại bỏ IBM và Motorola với PowerPC CPUs để chọn chip X86 đến từ Intel với tốc độ xử lý nhanh hơn thì cũng không có gì phải ngạc nhiên khi giờ đây Imagination lên dĩa.

Về phía Imagination thì hiện tại họ đang là bên chịu nhiều thiệt hại do phần lớn doanh thu của công ty này đến từ việc bán chip cho Apple. Thậm chí, sau khi công bố tin này thì giá cổ phiếu của công ty Imagination đã rớt tự do, mất giá từ 60 đến 70% chỉ trong vài giờ đồng hồ.
Apple sẽ tự làm chip đồ họa cho iPad và iPhone Apple sẽ tự làm chip đồ họa cho iPad và iPhone Reviewed by Kim Chi on 13:07 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.