Thuật toán mới của Google giảm 35% dung lượng ảnh JPEG

Bởi một lý do mà ai cũng biết, Google đã và đang tìm cách giảm thiểu thời gian tải trang web cũng như hàng tá dịch vụ liên quan. Một trong những giải pháp khả thi là giảm thiểu dung lượng tập tin ảnh có trên Internet. Thành quả từ nỗ lực đầu tiên là định dạng WebP (giảm 10% dung lượng tập tin ảnh thời bấy giờ), xuất hiện vào năm 2014. Và mới đây, Google tiếp tục công bố Guetzli (nghĩa là "bánh cookie" theo tiếng Đức của người Thụy Điển) - một thuật toán mã nguồn mở có thể mã hóa JPEG trong dung lượng nhỏ hơn từ 29% đến 45% so với dung lượng trung bình của một tập tin ảnh JPEG ở hiện tại.Theo bài đăng mới nhất trên blog đại diện Google, phương pháp này có nét tương đồng với thuật toán Zopfli, từng được dùng để giảm dung lượng của tập tin PNG và gzip, dựa trên định dạng cũ mà không cần tạo ra một định dạng mới; trong khi RAISR và WebP là những định dạng được sáng tạo từ gốc, buộc máy khách và hệ sinh thái phần mềm phải được nâng cấp để thích nghi.

Chất lượng ảnh JPEG có sự tương quan trực tiếp với nhiều bước trong quá trình nén, chẳng hạn như: đổi không gian màu, đổi consine rời rạc (DCT) và lượng tử hóa. Thuật toán mới Guetzli tập trung vào bước lượng tử hóa để cho ra chất lượng ảnh càng cao trong khi dung lượng file lại càng thấp. Tính năng đặc biệt của Guetzli là vượt qua được sự khác biệt giữa cách tạo mẫu tâm thần-thị giác (psychovisual) của định dạng JPEG và cách tạo mẫu của Guetzli, từ đó kéo gần hơn sự tiếp nhận màu sắc so với việc đánh dấu trực quan của 2 bước trước đó: chuyển không gian màu và đổi cosine rời rạc. Yếu điểm lớn nhất của Guetzli là thời gian xử lý file ảnh của nó lâu hơn các phương pháp thông thường.


Ví dụ: hình ảnh 16x16 pixel dưới đây mô tả một đoạn dây điện vắt ngang bầu trời. Ảnh gốc, ảnh qua libjpeg và ảnh qua Guetzli lần lượt nằm ở bên trái, ở giữa và bên phải.
 Trong thử nghiệm ảnh cùng dung lượng nhưng phương pháp mã hóa khác nhau, các điểm ảnh do Guetzli tạo ra dễ chịu hơn cho mắt người khi đem so với libjpeg.

Nhìn ở góc độ khác, có một sự tréo ngoe không hề nhỏ khi Google muốn tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu thời gian tải website nhưng phần mềm nén file ảnh lại yêu cầu phần cứng cao hơn phần cứng hiện tại để cho ra thời gian xử lý ảnh tương đương!


Với sự ra đời của Guetzli, Google hy vọng thuật toán sẽ hấp dẫn các nhà lập trình để họ sớm ứng dụng trong việc tạo ra nội dung ảnh, đặc biệt là trên những website muốn tối ưu hóa băng thông và trên những ứng dụng hướng tới người dùng di động.
Thuật toán mới của Google giảm 35% dung lượng ảnh JPEG Thuật toán mới của Google giảm 35% dung lượng ảnh JPEG Reviewed by Kim Chi on 11:55 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.