AMD giới thiệu chip Naples dành cho server: vượt Intel cả về số nhân, băng thông

Tiếp tục gia tăng sức nóng sau khi tung ra loạt vi xử lý Ryzen dành cho desktop hồi tuần trước, AMD hôm nay tiếp tục giới thiệu mẫu chip đầu tiên dành cho server của họ được xây dựng trên kiến trúc Zen: Naples.


Naples là chip server 2 socket hướng đến cạnh tranh với dòng chip Intel Xeon E5 V4 Broadwell, và về tổng thể thì con chip của AMD “cái gì cũng nhiều hơn”. Con chip Naples sẽ có 32 nhân với khả năng giả lập 64 luồng dữ liệu, 8 kênh bộ nhớ với việc hỗ trợ lên đến 2TB RAM cùng với hỗ trợ 128 cổng PCIe 3.0. Trong khi đó chip của Intel chỉ có 20 lõi với 44 luồng, 4 kênh bộ nhớ và tối đa chỉ 1.5TB RAM.

 

Các chân PCIe linh hoạt hơn và có thể sử dụng nhiều mục đích hơn là chỉ cho các kết nối PCIe. Với hệ thống 2 socket, 64 lane PCIe sẽ được sử dụng như một giao tiếp đa nền tảng. Hệ thống đa socket này sẽ sử dụng công nghệ Infinity Fabric nhờ đó vẫn giữ lại được 128 cổng PCIe 3.0. Các cổng còn lại có thể sử dụng để kết nối trực tiếp với GPU, điều này tương tự như việc Nvidia làm với kết nối đa dụng NVLink. Công ty này hứa hẹn sẽ có tối thiểu là 4 card Radeon Instinct sẽ hoạt động được với mỗi socket chip Naples. Kết nối chung này cũng sẽ hỗ trợ Ethernet và bộ nhớ NVMe và cũng như Ryzen nó sẽ hỗ trợ tối đa 12 ổ cứng NVMe.


Mặc dù vậy, AMD hiện tại vẫn chưa công bố tốc độ xung nhịp và chỉ trình diễn kết quả benchmark. AMD đã so sánh việc sử dụng hệ thống chạy dual-socket Naples với 2 hệ thống chạy Xeon E5-2699A V4. Khi cho vi xử lý Naples giới hạn ở 44 nhân và băng thông bộ nhớ 1866MHz thì nó sẽ hoàn thành bài test trong 18 giây trong khi với Intel thì cần phải có 35 giây. Khi kích hoạt đầy đủ 64 nhân thì tốc độ tối đa sẽ là 2400MHz và 14 giây.

Công ty này hứa hẹn những con chip mới sẽ được bán ra vào quý 2 năm nay và đến lúc đó chúng ta sẽ biết rõ hơn về thông tin, giá cũng như tốc độ xung nhịp.
AMD giới thiệu chip Naples dành cho server: vượt Intel cả về số nhân, băng thông AMD giới thiệu chip Naples dành cho server: vượt Intel cả về số nhân, băng thông Reviewed by Kim Chi on 13:18 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.