Microsoft có vẻ sẽ hồi sinh Windows RT, với tên gọi mới “Windows Cloud”

Ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy Microsoft đang lên kế hoạch giới thiệu một phiên bản mới của Windows 10. Bằng chứng từ Windows SDK cũng như file thiết lập trong product key đã chỉ ra một sản phẩm nào đó với tên gọi "Windows Cloud" và điều đó cho thấy một phiên bản mới của Windows. Theo như báo cáo từ Mary Jo Foley, đây sẽ là sự hồi sinh của Windows RT. Cụ thể hơn thì theo nguồn tin Windows Cloud sẽ là phiên bản Windows chỉ có thể cài phần mềm thông qua Windows Store.

Windows RT, phiên bản của Windows 8 được tạo ra nhằm chạy trên những mẫu laptop sử dụng chip ARM của Microsoft. Đây không chỉ là một phiên bản Windows được biên dịch để chạy trên chip ARM mà nó được đưa thêm một hạn chế cần thiết đó là việc chỉ có thể (chính thức) chạy các ứng dụng được tải và cài đặt thông qua Windows Store, với những ứng dụng được Microsoft cấp phép. Các ứng dụng dạng desktop bên thứ 3 không được chấp nhận.


Ưu điểm của việc này chính là sự ổn định và bảo mật. Các ứng dụng trên Store được khóa và sử dụng cơ chế sandbox, khiến cho những thiết bị tương tự như máy in có thể tương tự như điện thoại. Nhưng điểm yếu của nó lại rất lớn. Hầu hết các ứng dụng Windows là các ứng dụng trên desktop sử dụng hàm API Win32, và nếu không có các ứng dụng này, Windows trở nên vô dụng hơn rất nhiều. Với việc gian hàng ứng dụng của Windows 8 Store chỉ có vài ứng dụng hấp dẫn, Windows RT trở thành thất bại của thị trường.

Foley cũng nói rằng Windows Cloud có thể sẽ gặp vấn đề tương tự khi mà nó chỉ có thể cài đặt các ứng dụng được viết cho nền tảng Universal Windows Platform (UWP). Các ứng dụng này hiện thời tương đối khan hiếm và rất nhiều khả năng nó sẽ kết thúc với cùng số phận như Windows RT. Tuy nhiên những thay đổi trên Windows Store lại có thể thay đổi điều đó. Cụ thể là Windows Store giờ đây có thể phân phối những ứng dụng desktop Win32. Tuy nhiên những ứng dụng này không có sandbox triệt để như các ứng dụng UWP thực thụ trong Store, nhưng chúng vẫn hứa hẹn khả năng cài đặt và gỡ bỏ đơn giản, khiến chúng an toàn và dễ dự đoán hơn so với các ứng dụng Win32 truyền thống. Và nếu điều này có thể được chấp nhận, Windows Cloud có thể trở nên hữu dụng hơn.

Việc môi trường Windwos dạng đóng như thế này thực tế lại có giá trị với một số khách hàng nhất định như doanh nghiệp hoặc khách hàng mảng giáo dục. Việc tạo ra một Store dạng đóng, hệ thống Windows lại hấp dẫn hơn và đây là cách Microsoft đáp trả lại Chromebook. Chromebook trở nên phổ biến tại thị trường giáo dục bởi nó được hạn chế rất chặt chẽ và điều này đồng nghĩa với việc bọn trẻ sẽ hiếm có khả năng “vượt rào”. Sản phẩm Máy in HP chất lượng tốt giá hợp lí chỉ có tại phucanh.vn

Và cũng như tên gọi “Cloud” sẽ gợi ý điều tương tự, với việc Windows Cloud sẽ phụ thuộc vào dịch vụ đám mây như thiết bị quản lý (nơi mà dịch vụ Intune mới của hãng sẽ phát huy tác dụng), hoặc cấp quyền (nơi các thiết bị như Chromebook sử dụng thông qua tài khoản Google, và Windows Cloud có thể sử dụng tài khoản Microsoft), nơi lưu giữ dữ liệu, và tất nhiên là lưu giữ các ứng dụng.
Microsoft có vẻ sẽ hồi sinh Windows RT, với tên gọi mới “Windows Cloud” Microsoft có vẻ sẽ hồi sinh Windows RT, với tên gọi mới “Windows Cloud” Reviewed by Kim Chi on 17:05 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.