Con người cần tiến hóa thành "cyborg" để tồn tại

Theo lời của Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX, loài người cần trở thành cyborg (cơ thể sinh học bán cơ khí) và phát triển kết nối băng thông rộng trực tiếp với máy móc hoặc sẽ bị lỗi thời và cô lập trong quá trình phát triển.

"Tôi thường xuyên nghĩ rằng chúng ta có thể sớm chứng kiến một sự sáp nhập giữa trí tuệ sinh học và trí tuệ số" - trích lời Elon Musk tại Hội nghị Chính phủ Thế giới vừa diễn ra ở Các Tiểu Vương Quốc Ả-rập Thống Nhất (UAE).


Ý kiến của ông Musk có vẻ như muốn đề cập đến hạn chế trong việc xử lý và tốc độ truyền tải dữ liệu của một thực thể người. may in hiện đã có thể tiêu thụ, vận chuyển và xử lý cả gigabyte trên giây; trong khi đó, con người (ví như những bị thịt) bị hạn chế ở một tỷ lệ đầu vào/đầu ra của những quá trình như nói, đánh chữ, nghe... mà nếu quy về thước đo dữ liệu chỉ dừng ở hàng bit/giây. Vì vậy, để tránh việc bị robot và trí tuệ nhân tạo thay thế, chúng ta cần trở thành những cỗ máy.


Về những ví dụ, ông Musk nhắc đến các xe tự hành - những thứ sẽ sớm giành mất rất nhiều công ăn việc làm của nhiều người. "Tác động gần nhất từ công nghệ sẽ là những chiếc xe tự lái... Hiện có rất nhiều người làm nghề bán Laptop sinh viên... Chúng ta cần tìm ra vai trò mới cho những người làm công việc này, nhưng việc này phải làm ngay lập tức và nhanh chóng".

Phương tiện tự hành ắt hẳn là hệ quả dễ thấy nhất sau những sự cải tiến trong lĩnh vực nhân tạo (AI) trong thời gian gần đây. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể an tâm ít nhiều bởi năng lực làm việc của AI vẫn chưa chạm tới đáy của con người. Những ứng dụng có AI dính líu hiện vẫn rất hạn chế, ví dụ như ở một hay hai tác vụ riêng lẻ - lái xe, nâng một thanh kim loại, lật một miếng burger... Nhưng, nghiên cứu về AI hiện đang mở rộng sang một nhánh mang tên AGI (artifical general intelligence: trí tuệ nhân tạo tổng hợp) mà theo đó, nó có khả năng làm được hầu hết những công việc thường nhật của con người.


Một khi điều đó xảy ra, không khó để kết luận rằng AGI sẽ tiếp tục phát triển đến một lúc, mà theo lời Elon Musk, "nó sẽ thông minh hơn con người thông minh nhất trên Trái Đất".


Khi mà câu hỏi 'làm sao để con người cộng sinh được với máy?' vẫn chưa có câu trả lời, những tranh cãi xoay quanh vấn đề trên vẫn sẽ tiếp diễn. Về phía Elon Musk, hiện nhân tài đang phát triển một đường dây vi tính băng thông rộng kết nối với não người. Có thể là EEG (điện não đồ) đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Mặc dù vậy, vẫn còn khá nhiều điều mà con người cần biết về bộ não trước khi táy máy vào nó.
Sản phẩm canon 2900 chất lượng tốt giá hợp lí chỉ có tại phucanh.vnLịch sử chống AI của Elon Musk khá thú vị. Năm 2015, Musk kêu gọi chính phủ cấm dùng AI trong quân đội. Năm 2016, ông nhấn mạnh rằng chúng ta cần thực hiện chính sách thu nhập cơ bản phổ quát (universal basic income) bởi robot sẽ chiếm mất công việc của con người. Và giờ đây, Musk đã tìm ra cách để con người tiếp tục có ích và giữ lại công ăn việc làm của họ, bằng cách... nâng cao năng suất lao động ngang bằng (hoặc hơn) máy móc.
Con người cần tiến hóa thành "cyborg" để tồn tại Con người cần tiến hóa thành "cyborg" để tồn tại Reviewed by Kim Chi on 15:29 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.