Netflix dùng chuẩn nén VP9 của Google, tiết kiệm 36% băng thông

 Trong những ngày vừa qua, 'thần dân của tôn giáo Netflix' vừa đón nhận tin vui sau khi dịch vụ VOD này chính thức triển khai tính năng tải phim về laptop HP chính hãng để xem mà không cần kết nối Internet. Cùng lúc, Netflix đã âm thầm bắt đầu sử dụng chuẩn mã hóa dữ liệu miễn phí VP9 (thuộc quyền sở hữu của Google) để tiết kiệm tài nguyên khi lượng người dùng lẫn thị phần không ngừng tăng.

Được biết, Netflix đã và đang thử nghiệm truyền phát với định dạng VP9 trong nội bộ công ty nhưng đây là lần đầu tiên, ông trùm VOD của Mỹ triển khai dùng VP9 trên quy mô lớn, phục vụ cho tính năng 'tải tập tin phim về máy người dùng' đã được chia sẻ trên đây. Trước đó, Netflix đã sử dụng định dạng MPEG4 H.264/AVC cho phần lớn phim truyện có trên dịch vụ này (ngoại trừ HEVC dành riêng cho các phim chuẩn 4K/HDR).


Theo lời Netflix, chuẩn nén dữ liệu VP9 (hiện đang được dùng trên YouTube) có lợi thế hơn MPEG4 H.264 ở khả năng truyền phát video có bitrate thấp hơn nhiều nhưng lại không bị mất chất lượng hình ảnh. Điều này rất quan trọng khi mà không ít người xem Netflix trên các thiết bị di động có dung lượng lưu trữ hay đường truyền mạng bị giới hạn.

"Tháng vừa qua, chúng tôi đã bắt đầu mã hóa lại kho phim để tạo ra dòng dữ liệu mới cho [thiết bị] di động và hiện quá trình vẫn đang tiếp diễn. Các tập tin được mã hóa dành cho di động sẽ được dùng trong tính năng tải về mới [của Netflix]. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ sử dụng dòng dữ liệu này trong suốt quá trình truyền phát trực tiếp qua di động để gia tăng lợi ích cho người dùng Netflix dù cho họ đang xem qua bất cứ thiết bị gì" - trích lời đại diện Netflix.

Xin nói thêm,VP9 là chuẩn mã hóa dữ liệu miễn phí được phát triển bởi Google như một giải pháp ít tốn kém hơn chuẩn HEVC sẵn có. Mặc dù VP9 có hỗ trợ truyền phát tín hiệu 4K nhưng Netflix vẫn chưa triển khai nó lên kho phim 4K của hãng. Bên cạnh đó, phiên bản mới nhất của VP9 mang tên "VP9 Profile 2" (hỗ trợ tín hiệu chứa HDR).


Đáng tiếc là chỉ có người dùng tải phim từ Netflix về máy trên những may tinh de ban cau hinh cao mới mới được hỗ trợ dòng dữ liệu dùng VP9. Trong khi đó, người dùng iPhone/iPad sẽ được nâng cấp dòng truyền tín hiệu đang dùng chuẩn H.264/AVC [không lẽ lấy một phần băng thông của người dùng Android sang chăng!?] vì một lý do: phần cứng của thiết bị của Apple không tương thích với VP9.

Tóm lại, hiện tại, đây là 3 chuẩn nén dữ liệu được Netflix dùng trong quá trình truyền phát video.

MPEG4 H.264: dùng gần như trên tất cả mọi thứ, ngoại trừ phim 4K/HDR (có trả tiền bản quyền)
HEVC: dùng riêng phim phim 4K/HDR (có trả tiền bản quyền)
VP9: dùng để thay thế MPEG H.264 trên các thiết bị di động chạy Android, hiện chỉ hỗ trợ tính năng tải về máy, sau này sẽ dùng để truyền phát trực tuyến (miễn phí sử dụng)

Cùng với VP9, Netflix vừa hoàn tất công tác tối ưu hóa kỹ thuật nén của họ. Cuối năm 2015, Netflix bắt đầu tạo ra những khối nén cho mỗi tựa phim, sắp xếp theo từng thể loại. Giờ đây, Netflix đã đi một bước xa hơn, ngắt tất cả tập tin thành từng khúc nhỏ với thời lượng tương ứng từ 1 đến 3 phút và tiến hành mã hóa riêng rẻ cho từng khúc này.


Theo ông trùm VOD của Mỹ, các công nghệ và kỹ thuật mới giúp hãng tiết kiệm trung bình (lên tới) 36% băng thông trên một thiết bị di động. Số liệu được minh họa bằng đồ thị dưới đây (2 cột trái của người dùng iPhone/iPad, 2 cột phải của người dùng thiết bị chạy Android). Đồng thời, Netflix tiết lộ rằng họ sẽ chia sẻ băng thông tiết kiệm được để nâng cao chất lượng hình ảnh ở những dòng dữ liệu khác. Sản phẩm máy tính xách tay dell chất lượng tốt giá hợp lí chỉ có tại phucanh.vn


Việc chuẩn hóa nội dung bằng VP9 sẽ giúp Netflix giảm thiểu chi phí bản quyền, dẫn tới việc giảm chi phí của người dùng hoặc tăng năng suất lẫn chất lượng phim ảnh do hãng tự đầu tư sản xuất. Ngoài ra, Netflix còn là thành viên của AOM (Hiệp hội vì Truyền thông Mở), cùng với Google, Microsoft, Amazon... Mục tiêu của AOM là phát triển một định dạng video miễn phí mang tên AV1 dựa trên hai chuẩn mã hóa sẵn có - VP9 và VP10.
Netflix dùng chuẩn nén VP9 của Google, tiết kiệm 36% băng thông Netflix dùng chuẩn nén VP9 của Google, tiết kiệm 36% băng thông Reviewed by Kim Chi on 16:04 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.