Yahoo quét nội dung email người dùng giao cho cơ quan tình báo Mỹ


Hôm nay, dẫn các nguồn tin có liên quan đến sự việc, hãng tin Reuters cho biết từ bấy lâu nay thì công ty Yahoo đã âm thầm thực hiện việc quét nội dung email của người dùng và rồi chuyển giao những thông tin thu thập được cho các cơ quan tình báo của chính phủ Hoa Kỳ. Hành vi lén lút này của Yahoo đã xâm hại đến sự riêng tư của hàng triệu người dùng giàu tiềm năng và nó thậm chí còn vượt quá những thiệt hại gây ra bởi lần họ bị tấn công xâm nhập mới đây nhất.

Được biết thêm là công ty Yahoo đã thực hiện chỉ thị quét nội dung email của người dùng từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ theo thời gian gần sát với thời gian thực (near-real time) trong khi các khổ chủ hoàn toàn không hề hay biết gì.

Thực tế thì công ty Yahoo đã chủ động phát triển một công cụ cho phép giám sát bí mật của người dùng mà theo hai cựu nhân viên của Yahoo thì chính giám đốc điều hành Marissa Mayer đã ra lệnh thực hiện, để rồi dẫn đến sự ra đi của người đứng đầy Bộ phận bảo mật thông tin Alex Stamos. Ba nguồn tin khác có liên quan cho biết thêm mệnh lệnh ấy được gửi cho Bộ phận pháp lý của Yahoo dưới dạng chỉ thị mật.

Yahoo quét nội dung email

Thật ra thì việc tìm cách thu thập thông tin với khối lượng lớn thông qua điện thoại và các công ty cung cấp dịch vụ internet không phải chuyện gì quá mới mẻ ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ cũng như các chuyên gia thuộc ngành điều tra tư khẳng định họ chưa từng gặp chỉ thị nào đòi hỏi thu thập thông tin với khối lượng khổng lồ qua web mà với thời gian thực như vậy.

“Tôi chưa từng gặp trường hợp này bao giờ, việc nghe lén theo thời gian thực với một ‘đối tượng đã chọn trước,'” Albert Gidari, một luật sư đại diện cho các công ty viễn thông về các sự vụ liên quan đến theo dõi trong 20 năm qua. “Để làm được điều ấy sẽ thật sự khiến nhà cung cấp gặp rất nhiều khó khăn.”

Khi được đề nghị đưa ra bình luận về sự việc cùng câu hỏi liệu Google và Microsoft có từng nhận được chỉ thị tương tự từ chính phủ Hoa Kỳ và họ có tuân lệnh hay không, thì người đại diện của công ty Microsoft cho biết họ chưa từng nhúng tay vào việc bí mật quét nội dung email của người dùng như là thông tin về Yahoo. Trong khi đó, người đại diện công ty Google cũng trả lời trang tin Ars Technica rằng họ chưa từng nhận được lời đề nghị khiếm nhã nào như vậy, và kể cả có nhận được đi nữa thì câu trả lời của họ rất đơn giản: không đời nào.
Yahoo quét nội dung email người dùng giao cho cơ quan tình báo Mỹ Yahoo quét nội dung email người dùng giao cho cơ quan tình báo Mỹ Reviewed by Kim Chi on 16:12 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.