Lý do ống kính iPhone 7 dễ trầy: Sapphire… dởm

 Sapphire là vật chất tự nhiên rất cứng, là vật chất cứng thứ 3 trong thước đo Mohs chỉ sau kim cương và đá moisanite. Đây cũng là vật chất có thể sản xuất nhân tạo để sử dụng như kính sapphire trên rất nhiều sản phẩm, bao gồm cả điện thoại và đồng hồ. Apple đã cố gắng trong nhiều năm để biến toàn bộ màn hình iPhone dùng kính sapphire, tuy nhiên cho đến giờ Apple vẫn không thể có lựa chọn nào tốt hơn kính cường lực. Hiện nay, chỉ có nút Home của iPhone và thấu kính camera sau là được làm bằng kính sapphire để chống trầy xước cũng như lưu dấu vân tay làm ảnh hưởng đến hình chụp hoặc video.

Tuy nhiên có vẻ như kính sapphire của Apple không cứng như chúng ta mong đợi khi mà nó còn dễ trầy hơn chúng ta tưởng. Và ngay cả những chiếc iPhone 7 và iPhone 7 Plus cũng không khá hơn, chúng đều có cụm camera lớn đặc biệt là chiếc “Plus” đồng nghĩa với việc sẽ dùng nhiều kính sapphire hơn.

Theo như các kiểm tra độ bền được thực hiện bởi JerryRigEverything ngay khi những chiếc iPhone mới được ra mắt thì thấu kính có thể dễ bị trầy tương tự như kính cường lực ở mức 6 trên thang Mohs. Những chiếc kính Gorilla Glass được tìm thấy trên hầu hết các điện thoại trên thị trường có độ cứng tương tự với mức 5 và 6. Thêm vào đó, các thử nghiệm thả rơi chiếc iPhone 7 và iPhone 7 Plus cho thấy chiếc điện thoại có thể sống sốt khi bị thả rơi với nhiều độ cao mà không gây hư hai gì. Tuy vậy ống kính camera lại bị hỏng, dù Apple vẫn khẳng định camera trên điện thoại của hãng được bảo vệ bằng kính sapphire.

Lý do ống kính iPhone 7 dễ trầy

JerryRigEverything cuối cùng quyết định đi tìm hiểu vấn đề xảy ra, và anh ta phát hiện ra rằng mặc dù sử dụng nhiều bài kiểm tra khác nhau trong phòng thí nghiệm thì iPhone 7 thực sự là có ống kính camera làm từ sapphire. Và đó chắc chắn là lớp nhôm oxit phủ bên ngoài ống kính. Tuy vậy, mức độ tinh khiết của kính sapphire mà Apple trang bị lại không bằng những kính sapphire khác ví dụ như đồng hồ Tissot có mặt kính đạt độ cứng đến 8 Mohs.

Và trong quá trình tìm hiểu thì JerryRigEverything phát hiện ra rằng có rất nhiều carbon và silicon được trộn lẫn trong các tinh thể sapphia, điều này giải thích tại sao nó dễ bị trầy hơn trong khi lớp kính của đồng hồ Tissot lại không xảy ra tình trạng này. Phân tích này cũng chỉ ra rằng bên trong lớp kính này còn có một lớp phủ mỏng silicon và niobium nhằm giảm hiện tượng phản chiếu bên trong. Điều này cho thấy Apple đang sử dụng sapphire không tinh khiết và gọi nó là sapphire. Nếu bạn trông chờ xác nhận của Apple thì chắc không bao giờ đâu.
Lý do ống kính iPhone 7 dễ trầy: Sapphire… dởm Lý do ống kính iPhone 7 dễ trầy: Sapphire… dởm Reviewed by Kim Chi on 15:32 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.