Hộp hiển thị 3D cho nhiều người xem không cần kính

 Looking Glass - một startup có trụ sở đặt ở Brooklyn (New York) và Hồng Kông - cách đây vài hôm đã công bố Volume, chiếc hộp hiển thị hình nổi (hình 3 chiều) giá rẻ đầu tiên trên thế giới.

 Looking Glass
Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đã và đang xâm lấn thị trường giải trí. Ước tính, trong thời gian tới, những công nghệ này tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của chúng hơn. Tuy nhiên, phần cứng để chạy nội dung VR lẫn AR vẫn đang là rào cản. Chẳng hạn như với VR, để chơi game hay xem phim ở định dạng này, người dùng cần sử dụng phụ kiện (Google Cardboard) hay dụng cụ chuyên biệt (Oculus Rift), đó là chưa kể nguồn phát nội dung cũng cần có cấu hình cực cao.

Shawn Frayne - CEO của Looking Glass - phát biểu: "Với sự phát triển của VR và AR trong thời đại này, tận hưởng nội dung 3D đang là một trải nghiệm đơn lẻ và cách ly mà chỉ có một cá nhân mới có thể trải nghiệm được qua kính VR hoặc kính 3D đặc biệt. Nhưng với Volume, chúng tôi háo hức khi được giới thiệu một tương lai nơi mọi người cùng mang những tạo vật 3D ra ngoài đời thực và chia sẻ ở thế giới vật chất"


 Looking Glass

Volume là một màn hiển thị cho phép một nhóm người xem cùng tận hưởng nội dung 3D (3 chiều) trong trường nhìn 120 độ từ mặt sau và mặt trước của thiết bị. Theo lời nhà sản xuất, họ tích hợp một công nghệ mang tên "Lightfolding" (bẻ cong ánh sáng) để tạo ảnh 3D, hay màn hình hiển thị thể tích (nguyên văn: volumetric display).
 Looking Glass
Với một màn hình (hiển thị) thể tích, người xem có thể nhìn thấy chiều rộng, chiều cao, chiều sâu của vật thể được hiển thị như bao vật thể khác ngoài đời thực. Một màn hiển thị phẳng thông thường chứa các điểm ảnh (pixel) hiển thị từng nút sáng trong không gian 2 chiều. Với màn hình thể tích, điều tương tự sẽ xảy ra nhưng ở môi trường 3D. Được biết, Volume có hơn 2 triệu điểm ảnh 3D (còn được gọi là "voxel" <volume + pixel>). Một voxel có khả năng hiển thị lên tới 16,7 triệu màu.

 Looking Glass
Công nghệ Lightfolding của Looking Glass giữ lại hàng triệu điểm ảnh trong một không gian vật lý cố định. Cần chú ý rằng hình ảnh mà người xem trông thấy không phải là một dạng hologram. Với Volume, từng voxel được chuyển hướng ra một không gian 3D. Vì vậy, các voxel không hoàn toàn là một thực tể vật lý mà là ánh sáng được giữ lại ở một vị trí nhất định trong không gian 3 chiều.

 Looking Glass
Nhờ công nghệ Lightfolding, Looking Glass có thể bán màn hình thể tích Volume với giá chỉ bằng 1/100 những mẫu thử có trong phòng thí nghiệm. Volume sở hữu kích cỡ 54,3 x 27 x 19,3cm; cân nặng 13,6kg. Trong khi đó, màn hiển thị 3D mà người xem được trải nghiệm có kích cỡ 15cm (cao) x 26cm (rộng) x 19.3cm (sâu). Được biết, thiết bị kết nối với nguồn phát (PC hoặc Mac) thông qua cổng HDMI. Bên cạnh đó, Volume còn được tích hợp loa ngoài và màn hình cảm ứng ở mặt trước.

Đối tượng đầu tiên mà Volume nhắm đến là các nhà phát triển ứng dụng. Do đó, người mua Volume có thể tải SDK Hypercube Unity trên Unity Asset Store miễn phí. Thêm nữa, Volume tương thích với nhiều chương trình dựng ảnh 3D cũng như 2D (Adobe Animate hoặc Photoshop, thông qua các plugin tạo chiều sâu <volumetric>).
 Looking Glass
Điều tuyệt vời nhất ở Volume là người xem không cần mang bất kỳ loại kính hay thiết bị hỗ trợ nào trên mình. Sản phẩm có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực giáo dục và y tế. Volume dự kiến có hàng vào tháng 4/2017, với 2 phiên bản: phiên bản cho nhà phát triển (giá 999 USD) và phiên bản kèm add-on tương tác với Holoflix & LeapMotion (giá 1.450 USD). Trong khi đó, giá phân phối dự kiến của sản phẩm rất cao: 2.099 USD.
Hộp hiển thị 3D cho nhiều người xem không cần kính Hộp hiển thị 3D cho nhiều người xem không cần kính Reviewed by Kim Chi on 10:37 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.